Phát triển những đặc điểm của một nhà lãnh đạo giỏi ở bản thân và những người khác

Phát triển những đặc điểm của một nhà lãnh đạo giỏi ở bản thân và những người khác

Khả năng lãnh đạo tốt trông như thế nào

Dựa trên nhiều thập kỷ nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc với các nhà lãnh đạo tại các tổ chức trên khắp thế giới, chúng tôi nhận thấy rằng những nhà lãnh đạo giỏi nhất luôn sở hữu những phẩm chất và kỹ năng cơ bản nhất định. Dưới đây là 10 đặc điểm lãnh đạo cần thiết.

 1. Chính trực

Chính trực là một đặc điểm lãnh đạo thiết yếu đối với cá nhân và tổ chức. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các giám đốc điều hành cấp cao, những người đang vạch ra lộ trình của tổ chức và đưa ra vô số quyết định quan trọng khác. Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện ra rằng sự chính trực thực sự có thể là một điểm mù tiềm ẩn đối với các tổ chức, vì vậy hãy đảm bảo rằng tổ chức của bạn củng cố tầm quan trọng của sự trung thực và liêm chính đối với các nhà lãnh đạo ở nhiều cấp độ khác nhau.

 1. Phái đoàn

Giao việc là một trong những trách nhiệm cốt lõi của người lãnh đạo, nhưng việc giao việc một cách hiệu quả có thể khó khăn. Mục tiêu không chỉ là giải phóng bản thân mà còn giúp các cấp dưới trực tiếp của bạn phát triển, tạo điều kiện làm việc nhóm, trao quyền tự chủ và đưa ra quyết định tốt hơn. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất xây dựng niềm tin ở nơi làm việc và nhóm của họ thông qua việc ủy ​​quyền hiệu quả.

 1. Giao tiếp

Lãnh đạo hiệu quả và giao tiếp hiệu quả gắn liền với nhau. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người giao tiếp có kỹ năng, có khả năng giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, từ truyền tải thông tin đến truyền cảm hứng cho người khác đến huấn luyện các cấp dưới trực tiếp. Và bạn phải có khả năng lắng nghe và giao tiếp với nhiều người ở các vai trò, khu vực địa lý, bản sắc xã hội, v.v. Chất lượng và hiệu quả giao tiếp giữa các nhà lãnh đạo trong tổ chức của bạn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của chiến lược kinh doanh của bạn.

 1. Tự nhận thức

Mặc dù đây là một đặc điểm tập trung vào hướng nội hơn, nhưng sự tự nhận thức và khiêm tốn là điều tối quan trọng đối với khả năng lãnh đạo. Bạn càng hiểu rõ bản thân và nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình thì bạn càng có thể trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn. Bạn có biết người khác nhìn bạn như thế nào hoặc bạn thể hiện như thế nào tại nơi làm việc không? Hãy dành thời gian tìm hiểu về 4 khía cạnh của khả năng tự nhận thức và cách củng cố từng thành phần.

 1. Lòng biết ơn

Biết ơn có thể dẫn đến lòng tự trọng cao hơn, giảm trầm cảm và lo lắng, đồng thời ngủ ngon hơn. Lòng biết ơn thậm chí có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Tuy nhiên, rất ít người thường xuyên nói “cảm ơn” trong môi trường làm việc, mặc dù hầu hết mọi người nói rằng họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn khi được sếp đánh giá cao. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất biết cách thể hiện lòng biết ơn ở nơi làm việc.

 1. Học nhanh

Học cách linh hoạt là khả năng biết phải làm gì khi bạn không biết phải làm gì. Nếu bạn là người “nghiên cứu nhanh” hoặc có khả năng vượt trội trong những hoàn cảnh không quen thuộc, có thể bạn đã học được tính linh hoạt. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể nuôi dưỡng và tăng cường tính linh hoạt trong học tập thông qua thực hành, kinh nghiệm và nỗ lực. Suy cho cùng, những nhà lãnh đạo giỏi thực sự là những người học giỏi.

 1. Ảnh hưởng

Đối với một số người, “ảnh hưởng” có vẻ như là một từ bẩn thỉu. Nhưng khả năng thuyết phục mọi người thông qua các chiến thuật gây ảnh hưởng như lời kêu gọi hợp lý, cảm xúc hoặc hợp tác là một đặc điểm quan trọng của những nhà lãnh đạo hiệu quả và truyền cảm hứng. Việc gây ảnh hưởng hoàn toàn khác với việc thao túng và nó cần được thực hiện một cách xác thực và minh bạch. Nó đòi hỏi trí tuệ cảm xúc và sự tin tưởng.

 1. Đồng cảm

Sự đồng cảm có tương quan với hiệu suất công việc và là một phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc và hiệu quả lãnh đạo. Nếu bạn thể hiện khả năng lãnh đạo toàn diện và hành vi đồng cảm hơn đối với cấp dưới trực tiếp của mình, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bạn có nhiều khả năng được sếp đánh giá là người làm việc tốt hơn. Ngoài ra, sự đồng cảm và hòa nhập là điều bắt buộc để cải thiện điều kiện làm việc cho những người xung quanh bạn.

 1. Lòng can đảm

Có thể khó lên tiếng tại nơi làm việc, cho dù bạn muốn nêu lên một ý tưởng mới, đưa ra phản hồi cho cấp dưới trực tiếp hay nêu mối quan ngại của ai đó ở cấp trên bạn. Đó là một phần lý do lòng dũng cảm là đặc điểm chính của những nhà lãnh đạo giỏi. Thay vì trốn tránh các vấn đề hoặc để xung đột trở nên căng thẳng, lòng can đảm giúp các nhà lãnh đạo có thể tiến lên và đưa mọi thứ đi đúng hướng. Một nơi làm việc có mức độ an toàn tâm lý cao và kỹ năng đàm thoại hiệu quả trong toàn tổ chức sẽ nuôi dưỡng văn hóa huấn luyện khuyến khích lòng can đảm và nói sự thật.

 1. Sự tôn trọng

Đối xử tôn trọng với mọi người hàng ngày là một trong những điều quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo có thể làm. Nó sẽ giảm bớt căng thẳng và xung đột, tạo niềm tin và nâng cao hiệu quả. Tạo ra một nền văn hóa tôn trọng không chỉ dừng lại ở việc không có sự thiếu tôn trọng. Sự tôn trọng có thể được thể hiện theo nhiều cách khác nhau, nhưng nó thường bắt đầu chỉ bằng việc trở thành một người biết lắng nghe, người thực sự muốn hiểu quan điểm của người khác.

3 niềm tin cốt lõi của chúng tôi về khả năng lãnh đạo và phát triển khả năng lãnh đạo
Tại Trung tâm Lãnh đạo Sáng tạo (CCL)®, chúng tôi đã nghiên cứu những phẩm chất của một nhà lãnh đạo giỏi và vai trò của người lãnh đạo trong hơn 5 thập kỷ. Dưới đây là 3 niềm tin cốt lõi của chúng tôi về những nhà lãnh đạo giỏi và khả năng lãnh đạo hiệu quả.
 1. Những nhà lãnh đạo giỏi được tạo ra chứ không phải được sinh ra.

Đầu tiên, chúng tôi tin rằng các nhà lãnh đạo được tạo ra chứ không phải được sinh ra. Nói cách khác, chúng tôi tin rằng khả năng lãnh đạo là một kỹ năng có thể phát triển được. Những nhà lãnh đạo giỏi được hình thành thông qua kinh nghiệm, không ngừng học hỏi và thích nghi. Vì vậy, bạn có thể củng cố bất kỳ đặc điểm nào trong số 10 đặc điểm này của một nhà lãnh đạo giỏi, nếu bạn cởi mở với sự phát triển và dành thời gian và nỗ lực để tự hoàn thiện mình. Tương tự, các tổ chức có thể giúp nhân viên trau dồi những phẩm chất lãnh đạo này bằng cách cung cấp nhiều cơ hội đào tạo, hỗ trợ học hỏi từ những thử thách và bằng cách sử dụng kinh nghiệm để thúc đẩy sự phát triển.

      2. Hợp tác xây dựng các nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn.

Điều cần thiết là phải nhận ra rằng lãnh đạo là một quá trình mang tính xã hội. Nó không phải về một cá nhân mạnh mẽ hay lôi cuốn mà nhiều hơn về một nhóm người làm việc tập thể để cùng nhau đạt được kết quả. Nếu bạn thể hiện một số đặc điểm của một nhà lãnh đạo giỏi nhưng không nắm bắt được điểm mấu chốt này, rất có thể bạn sẽ không thể tự mình tiến xa được. Bạn có thể được nhiều người yêu mến và tôn trọng, nhưng việc hoàn thành các mục tiêu của nhóm hoặc tổ chức sẽ là một thách thức. Tại CCL, chúng tôi muốn nói rằng kết quả của việc lãnh đạo là tạo ra định hướng, sự liên kết và cam kết, hoặc DAC, trong một nhóm.

      3. Khả năng lãnh đạo tốt không bao giờ dừng lại.

Ngoài ra, chúng tôi tin rằng khả năng lãnh đạo không phải là đích đến mà là một cuộc hành trình — đó là điều mà bạn sẽ phải thực hiện thường xuyên trong suốt sự nghiệp của mình, bất kể bạn đạt đến cấp độ nào trong tổ chức hoặc bạn đang làm trong ngành nào. Các nhóm khác nhau, các dự án và tình huống sẽ đưa ra những thách thức khác nhau và đòi hỏi những năng lực lãnh đạo khác nhau để thành công. Vì vậy, bạn sẽ cần có khả năng tiếp tục áp dụng những đặc điểm lãnh đạo này theo những cách khác nhau trong suốt sự nghiệp của mình. Chỉ cần liên tục học hỏi và phát triển, bạn sẽ trở thành một người học hỏi linh hoạt và có một sự nghiệp lâu dài.

Chúng tôi có thể giúp bạn phát triển những phẩm chất của một nhà lãnh đạo giỏi

Các tổ chức có thể tăng cường phẩm chất lãnh đạo và thúc đẩy mức độ gắn kết sâu sắc hơn trong công việc thông qua việc cung cấp nhiều trải nghiệm học tập tại chỗ, cố vấn và cơ hội phát triển chính thức. Tại CCL, chúng tôi có nhiều giải pháp lãnh đạo từng đoạt giải thưởng với khách hàng trên khắp thế giới và chúng tôi rất vinh dự được làm việc với bạn cũng như tổ chức của bạn.
Nhưng các cá nhân không cần phải chờ đợi để bắt đầu củng cố những đặc điểm này của một nhà lãnh đạo giỏi trong chính họ. Nếu bạn quyết định muốn chủ động phát triển các đặc điểm và kỹ năng lãnh đạo của mình, hãy tải xuống hướng dẫn hành động và bản tóm tắt trực quan của chúng tôi về nội dung này. Đồng thời nhận các mẹo của chúng tôi về cách thuyết phục sếp đầu tư vào bạn và tương lai của bạn. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ bạn từng bước trên hành trình trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn!