Phát triển năng lực tiếng Anh

Phát triển năng lực tiếng Anh

Khái niệm về sự thành thạo kết hợp sự lưu loát và chính xác. Những người học ngôn ngữ thứ hai thành thạo có thể nói, nghe, đọc và viết một cách tự tin bằng ngôn ngữ mới trong nhiều chủ đề, với tốc độ và khoảng dừng giống như người bản xứ cũng như sử dụng các quy tắc đúng đắn như người bản xứ. Những người học ngôn ngữ thành thạo có thể đã phát triển các kỹ năng của mình thông qua giảng dạy chính quy. Những người khác có thể đã có được chúng thông qua việc sống trong nền văn hóa mục tiêu, được nuôi dạy bằng song ngữ hoặc sự kết hợp nào đó của những điều này. Dưới đây là 5 bước để phát triển trình độ tiếng Anh

1. Viết mọi thứ ra giấy (bằng tay)

Mặc dù thực tế là sự tiến bộ không ngừng của công nghệ dường như đã khiến việc viết tay trở thành quá khứ, nhưng đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc viết ra để kích thích trí nhớ của bạn! Bất cứ khi nào tôi bắt đầu học một ngôn ngữ mới – hiện tại tôi đang học tiếng Croatia – tôi đều giữ một cuốn sổ tay kiểu cũ để có thể viết ra tất cả các từ mới và các điểm ngữ pháp chính. Nỗ lực thể chất để viết các từ ra giấy giúp tôi ghi nhớ chúng tốt hơn và việc sử dụng các loại mực có màu khác nhau khiến nó càng bắt mắt hơn.

2. Nghe nhạc

Tiềm năng học hỏi của các bài hát đã được công nhận rộng rãi và tôi có thể xác nhận điều đó từ kinh nghiệm của bản thân. Lý do chính khiến tôi bắt đầu học ngôn ngữ mới thực sự là mong muốn hiểu được Mariah Carey vẫn hát gì từ dàn âm thanh nổi của tôi. Lời khuyên của tôi trong trường hợp này là đừng nản lòng trước những ca từ phức tạp – hãy thực hiện từng bước nhỏ, học phần điệp khúc trước rồi mới chuyển sang phần còn lại. Nhưng cũng đừng thất vọng khi bạn phát hiện ra rằng một bài hát có ý nghĩa hoàn toàn khác với những gì bạn tưởng tượng – ít nhất, bạn đã học đủ ngôn ngữ để nhận ra điều đó!

3. Xem TV bằng ngôn ngữ mới của bạn

Ngày nay, việc tiếp cận các bộ phim truyền hình và phim bằng ngôn ngữ gốc cực kỳ dễ dàng, bất kể bạn sống ở đâu hay bạn định học ngôn ngữ mới nào. Tôi khuyên bạn nên xem những tập phim ngắn lúc đầu để có thể xem đi xem lại nhiều lần mà không chán nản. Đầu tiên, hãy xem không có phụ đề (hoặc có phụ đề tiếng Anh); sau đó, bật phụ đề cho ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và kiểm tra khả năng hiểu của bạn. Ghi lại những thành ngữ hoặc những từ cụ thể mà bạn chưa biết vào sổ tay. Lưu ý: Tôi thường nghe học sinh nói những câu như “Tôi nên xem phim hoạt hình, nó dành cho trẻ em nên nó phải dễ!”, nhưng hãy nhớ rằng phim hoạt hình được làm cho người bản ngữ và thường sử dụng ngôn ngữ phù hợp với trẻ em, điều này không đúng. nhất thiết phải dễ dàng hoặc hữu ích cho bạn để tìm hiểu!

4. Kết nối trực tuyến với người học và giáo viên ngôn ngữ

Nếu bạn có kết nối internet tốt, bạn có thể tìm kiếm các lớp học ngôn ngữ với người bản xứ thông qua các chương trình như Skype hoặc FaceTime. Bạn có thể sử dụng tính năng này không chỉ cho các lớp đàm thoại mà còn cho các lớp ngữ pháp và viết vì tính năng trò chuyện hoạt động giống như một bảng trắng thông thường! Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều nền tảng trực tuyến nơi bạn có thể trao đổi ngôn ngữ với những người dùng quan tâm đến việc học ngôn ngữ của bạn… một cách tuyệt vời để kết bạn mới.

5. Thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên mạng xã hội của bạn

Một trong những điều đầu tiên tôi luôn khuyên học sinh của mình là chuyển tất cả các thiết bị và mạng xã hội sang ngôn ngữ mục tiêu. Ban đầu, thật không dễ dàng để cuộn qua các bài đăng, đọc tin nhắn hoặc thậm chí thực hiện cuộc gọi khi bạn không chắc chắn về những từ mình đọc trên màn hình – Tôi vẫn mở một trình dịch trực tuyến khi tôi cần tải xuống nội dung nào đó từ trang nói tiếng Croatia của mình. Facebook – nhưng bạn sẽ thấy rằng chẳng bao lâu nữa bạn sẽ quen với các động từ như “chia sẻ”, “thích”, “hủy” hoặc “đọc” có thể rất hữu ích khi đi du lịch hoặc đọc email công việc!