5 thế hệ ở nơi làm việc: Cách quản lý

5 thế hệ ở nơi làm việc: Cách quản lý

Có bao nhiêu thế hệ đang làm việc tại nơi làm việc?

Tính đến năm 2023, có năm thế hệ ở nơi làm việc: Thế hệ bùng nổ trẻ em, thế hệ trẻ, Thế hệ Z (Thế hệ Z), những người theo chủ nghĩa truyền thống và Thế hệ X (Thế hệ X). Độ tuổi được bao phủ bởi các nhóm này, được Cục Thống kê Lao động (BLS) chia thành các loại cụ thể theo thập kỷ, là từ 16 đến 75 tuổi. Mỗi thế hệ đều mang lại điều gì đó đặc biệt cho nơi làm việc. Trong khi các thế hệ trẻ đưa ra những ý tưởng và đổi mới có tư duy tiến bộ thì các thế hệ lớn tuổi hơn thường mang đến kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm công nghiệp.
Kinh nghiệm sống hàng chục năm của thế hệ baby boomer có thể đã mang lại cho họ những kỹ năng mềm tinh tế, chẳng hạn như nói trước đám đông hoặc thương lượng tốt. Cho rằng họ bắt đầu sự nghiệp của mình trong thời kỳ đại dịch và những thay đổi công nghệ mang tính đột phá, các thành viên của Thế hệ Z có thể điều chỉnh và suy nghĩ sáng tạo tốt hơn. Tuy nhiên, những đặc điểm này khác nhau giữa các cá nhân.
Hiểu được sự khác biệt về thế hệ ở nơi làm việc có thể giúp bạn tạo ra bầu không khí tôn trọng và gắn kết hơn nếu nhóm của bạn bao gồm những người lao động ở các độ tuổi khác nhau. Ngoài ra, khả năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt hơn sẽ thay thế thành kiến ​​tiềm ẩn khi một người nhận thức và thông cảm với các phong cách làm việc khác.

5 thế hệ ở nơi làm việc là gì?

 1. Thế hệ Im lặng, thường được gọi là những người theo chủ nghĩa truyền thống, ra đời từ năm 1928 đến năm 1945, ở đỉnh điểm của cuộc Đại suy thoái và Thế chiến thứ hai. Mặc dù thực tế là những thành viên trẻ nhất đều ở độ tuổi cuối 70 nhưng tỷ trọng của họ trong lực lượng lao động ngày càng tăng do ngày càng có ít người nghỉ hưu. Khoảng 12% những người trên 75 tuổi sẽ có việc làm toàn thời gian vào năm 2030. Đó là mức tăng so với mức 5% duy nhất vào năm 2000.
 2. Thế hệ bùng nổ trẻ em: Những người sinh từ năm 1946 đến năm 1964, số lượng lớn đã nghỉ hưu trong thời kỳ dịch bệnh, đã giúp thế hệ trẻ tìm được việc làm. Trong suốt sự nghiệp của mình, những người thuộc thế hệ baby boomer đảm nhiệm trung bình 12 công việc, chỉ một nửa trong số đó là sau 24 tuổi. Họ có nhận thức sâu sắc về lĩnh vực và chức năng công việc đã chọn nhờ sự cam kết kiên định với nghề nghiệp của mình.
  Các thành viên của Thế hệ X sinh từ năm 1965 đến năm 1980. Họ nổi tiếng về tính độc lập và đôi khi được gọi là “những đứa trẻ chốt”. Nhiều người trong số họ ở nhà một mình sau giờ học trước khi cả bố và mẹ đi làm về vì họ lớn lên trong thời đại mà ngày càng nhiều phụ nữ rời nhà để theo đuổi sự nghiệp.
 3. Sinh từ năm 1981 đến năm 1996, thế hệ Millennials, thường được gọi là Thế hệ Y, là những người có mặt trong cả hai cuộc chuyển đổi công nghệ. Sự ra đời của chúng có trước việc sử dụng rộng rãi máy tính cá nhân và Internet.
 4. Sinh từ năm 1997 đến 2012, Thế hệ Z là thế hệ mới nhất gia nhập lực lượng lao động. Đến với thời đại với điện thoại di động, mạng xã hội và công nghệ mới phát triển nhanh chóng, Gen Zers là những người bản địa về kỹ thuật số.

Làm thế nào để thu hẹp khoảng cách thế hệ

 1. Tiến hành hướng dẫn
  Tại nơi làm việc, đào tạo đóng vai trò là cầu nối giữa thế hệ trẻ và thế hệ cũ. Có rất nhiều điều để mỗi người dạy cho người khác. Thế hệ Z có thể tạo ra những con đường mới hướng tới sự hòa nhập và đa dạng hơn, trong khi những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số có thể đưa ra những hiểu biết sâu sắc về một số ngành hoặc nghề nhất định. Khuyến khích các thành viên trong nhóm từ mọi thế hệ tiến hành các buổi đào tạo phù hợp với năng lực và kiến ​​thức của họ để thúc đẩy trao đổi thông tin theo chiều ngang. Nó tạo ra một bầu không khí học tập minh bạch và chứng tỏ cho các nhân viên cấp dưới thấy giá trị của sự tham gia của họ.
 2. Hãy tạo những cuộc đối thoại
  Tìm hiểu các hình thức giao tiếp mà các thành viên trong nhóm của bạn thích và sẵn sàng thử những hình thức mới. Trò chuyện nhóm, email và gặp mặt trực tiếp đều là những công cụ mạnh mẽ. Việc xác định giải pháp phù hợp với tất cả các bên sẽ ngăn ngừa những hiểu lầm và truyền đạt cho họ biết rằng nhóm tôn trọng phong cách giao tiếp của họ.
 3. Tránh phán xét
  Sở thích và quan điểm tại nơi làm việc bị ảnh hưởng bởi kinh nghiệm thế hệ. Để hiểu đầy đủ quan điểm của người khác, hãy cởi mở và tích cực lắng nghe những gì họ nói. Để vượt qua những định kiến ​​và thúc đẩy sự hợp tác giữa các thế hệ, các hoạt động xây dựng đội nhóm, làm việc hợp tác và giao tiếp hướng lên đều có lợi.
 4. Đa dạng là có lợi.
  Làm việc với những người thuộc các thế hệ khác nhau khuyến khích mọi người trở nên đồng cảm và cởi mở hơn. Nó tập hợp các quan điểm, nền tảng và bộ kỹ năng đa dạng, nâng cao cơ hội học tập và phát triển cho mỗi thành viên trong nhóm.