Nghiên cứu: Lãnh đạo trẻ có nhiều điểm vượt trội so với đồng nghiệp lớn tuổi

Nghiên cứu: Lãnh đạo trẻ có nhiều điểm vượt trội so với đồng nghiệp lớn tuổi

Lãnh đạo trẻ thiếu tầm nhìn chiến lược và kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực mình đang làm nhưng nhìn chung họ vượt trội hơn lãnh đạo lớn tuổi.

Joseph Folkman – cây viết của Forbes chuyên viết truyện dựa trên dữ liệu quản trị kinh doanh – đã chỉ ra kết quả rằng người trẻ là nhà lãnh đạo tốt hơn khi so sánh hai nhóm: lãnh đạo trẻ và lãnh đạo già. Đánh giá này dựa trên dữ liệu công việc và đánh giá từ nhiều nhóm, phòng ban và bộ phận khác nhau trong công ty. Folkman cho biết, mỗi khi các công ty đề bạt người trẻ lên vị trí lãnh đạo, nhiều người xung quanh luôn nghi ngờ khả năng của họ và thắc mắc: “Anh ấy không có nhiều kinh nghiệm quản lý lãnh đạo hay “Bạn nghĩ anh ấy có đảm đương được công việc của một người quản lý không?”. Folkman thú nhận, với tư cách là một sếp cũ, ông luôn cho rằng những lãnh đạo kỳ cựu mới là người lãnh đạo nhóm hiệu quả hơn, tuy nhiên, số liệu tìm được khiến ông phải suy nghĩ lại.
Trong một bài viết trên Harvard Business Review về hơn 65.000 nhà lãnh đạo. Ông cùng đồng nghiệp Jack Zenger sàng lọc và chia họ thành hai nhóm: lãnh đạo từ 30 tuổi trở xuống và lãnh đạo trên 45 tuổi. Folkman và đồng nghiệp đã rút ra một số điểm thú vị. Cụ thể, ở nhóm lãnh đạo trẻ, 44% được đánh giá là sở hữu những phẩm chất lãnh đạo toàn diện như kỹ năng quản lý, tính kiên định, lắng nghe, truyền cảm hứng cho nhân viên… Ngược lại, nhóm chỉ có 20% lãnh đạo cũ sở hữu tố chất toàn diện này. Khi Folkman và các đồng nghiệp của ông tổng hợp dữ liệu đánh giá từ các phòng ban khác nhau, các nhà lãnh đạo trẻ tuổi được đánh giá tốt hơn ở tất cả các hạng mục. Tuy nhiên, từ một số nhận định và số liệu khác, Folkman cũng chỉ ra những hạn chế của lãnh đạo trẻ. Cụ thể, họ không được cấp dưới và đồng nghiệp tin tưởng hoàn toàn và luôn nghi ngờ khả năng đại diện cho công ty của họ. Một số ý kiến ​​chỉ ra rằng lãnh đạo trẻ thiếu tầm nhìn chiến lược và kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực mình đang làm việc. Folkman cho rằng đó không phải là vấn đề quá lớn vì những điều đó sẽ được học hỏi và cải thiện theo thời gian.
Dưới đây là 6 lý do Folkman kết luận khi cho rằng một nhà lãnh đạo trẻ có thể làm tốt công việc.

1. Sẵn sàng chấp nhận sự thay đổi:

Các nhà lãnh đạo trẻ luôn khuyến khích sự thay đổi. Họ luôn tiếp nhận và “tiếp thị” những ý tưởng mới. Họ dũng cảm thực hiện những thay đổi dù biết mình sẽ gặp nhiều khó khăn. Có lẽ, sự thiếu kinh nghiệm khiến họ nhìn mọi việc một cách lạc quan. Tuy nhiên, họ có đủ can đảm để thực hiện những thay đổi lớn và sẵn sàng trở thành những nhà cải cách.

2. Truyền cảm hứng:

Lãnh đạo trẻ luôn biết cách tạo động lực cho người khác làm việc và khơi dậy hứng thú, giúp nhân viên hoàn thành mục tiêu. So với nhóm lãnh đạo lớn tuổi, họ có xu hướng lãnh đạo và truyền cảm hứng làm việc hơn là ép buộc nhân viên làm việc.

3. Hãy cởi mở với những lập luận phản biện:

Các nhà lãnh đạo trẻ hoàn toàn cởi mở với những lời phản biện từ nhân viên. Họ thường xuyên hỏi ý kiến ​​nhân viên về các dự án và mong nhận được những phản hồi nghiêm túc liên quan đến nhiệm vụ của họ. Từ đó, họ sẽ tiếp thu và khắc phục những điều chưa thuyết phục. Về vấn đề này, các nhà lãnh đạo lớn tuổi ít sẵn sàng chấp nhận những lời phản biện từ nhân viên.

4. Cải tiến liên tục:

Các nhà lãnh đạo trẻ luôn sẵn sàng thử thách và không chấp nhận hiện trạng. Họ luôn tìm kiếm những phương pháp hiện đại để hoàn thành công việc hiệu quả hơn và chất lượng cao hơn.

5. Tập trung vào mục tiêu:

Các nhà lãnh đạo trẻ sẽ làm mọi thứ có thể để hoàn thành mục tiêu của mình. Họ luôn khao khát kết quả và sẽ tập trung sức lực tối đa để đạt được mục tiêu của mình. Ngược lại, khi một người làm việc ở công ty trong thời gian dài, họ dễ dàng hài lòng, coi kết quả kém xuất sắc là vừa đủ.

6. Nâng cao mục tiêu:

Những nhà lãnh đạo trẻ luôn sẵn sàng đặt ra những mục tiêu cao hơn. Trong khi đó, lãnh đạo cũ thường đặt ra những mục tiêu an toàn vì không phải làm việc quá nhiều. Lãnh đạo trẻ có xu hướng đặt ra những mục tiêu khó và khuyến khích nhân viên “chiến đấu” để hoàn thành nhiệm vụ.
Mọi công ty sẽ đến lúc họ cần người trẻ thay thế những người lãnh đạo trước đó. Hiểu được thế mạnh của người trẻ sẽ tạo ra những cơ hội lớn, dẫn đến thành công cho các công ty.