Đa dạng văn hóa nơi làm việc: Yếu tố giữ chân nhân tài

Đa dạng văn hóa nơi làm việc: Yếu tố giữ chân nhân tài

Toàn cầu hóa kết nối các quốc gia và các dân tộc lại gần nhau hơn. Nhờ đó, sự đa dạng văn hóa dần trở thành một khái niệm hết sức bình thường. Trong 10 năm qua, nhiều doanh nghiệp đã chú trọng đến việc thúc đẩy sự đa dạng văn hóa tại nơi làm việc bởi đây chính là yếu tố giúp doanh thu của họ tăng lên đáng kể.

Đa dạng văn hóa tại nơi làm việc là gì?

Đa dạng văn hóa tại nơi làm việc là khi doanh nghiệp quyết định tuyển dụng nhân viên từ các khu vực khác nhau, không phân biệt sắc tộc hay chủng tộc và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa, tôn giáo. Khi các nước đang dần hội nhập vào nền kinh tế quốc tế, các doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng phát triển hoạt động kinh doanh theo hướng hội nhập để bắt kịp xu hướng thế giới.
Ngoài sự đa dạng về khu vực, sắc tộc và tôn giáo, sự khác biệt trong suy nghĩ và kinh nghiệm cũng là một phần của sự đa dạng văn hóa tại nơi làm việc. Môi trường văn phòng càng có nhiều góc nhìn và quan điểm đa dạng thì nơi làm việc sẽ càng hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu một doanh nghiệp thiếu sự đa dạng về văn hóa, nó sẽ làm giảm khả năng tiến xa hơn trên thị trường.

Sự đa dạng văn hóa tại nơi làm việc và tác động của nó đến doanh nghiệp

Nơi làm việc đa dạng về văn hóa là môi trường lý tưởng cho sự sáng tạo
Sở hữu nguồn nhân lực đa dạng sẽ thúc đẩy sự sáng tạo tại nơi làm việc vì bất kể sự khác biệt về văn hóa hay khu vực, mọi người đều hướng tới những mục tiêu giống nhau trong công việc. Càng có lợi hơn khi mục tiêu đó được xây dựng, đánh giá, chỉnh sửa một cách cực kỳ khách quan. Bởi sự khác biệt chính là yếu tố thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo thông qua nhiều cách tiếp cận, góc nhìn độc đáo để đi đến giải pháp tốt nhất cho vấn đề.
Theo một bài báo của Forbes: “Nghiên cứu về sự sáng tạo và đổi mới cho thấy những cá nhân khác nhau, được tiếp xúc với trải nghiệm với nhiều quan điểm và thế giới quan, sẽ tạo ra những giá trị khác nhau. Chính sự kết hợp của những quan điểm độc đáo này sẽ dẫn đến việc hình thành những ý tưởng mới.”
Đa dạng văn hóa ảnh hưởng tích cực đến doanh nghiệp của bạn
Một cuộc khảo sát với 366 công ty cho thấy sự đa dạng về sắc tộc và chủng tộc giúp doanh nghiệp đạt được lợi nhuận tài chính cao hơn 35% so với mức trung bình của ngành. Tương tự, các công ty dành riêng cho giới tính có khả năng thu được lợi nhuận tài chính cao hơn 15% so với mức trung bình.

Ngoài ra, môi trường làm việc đa dạng về văn hóa cũng mang lại danh tiếng tốt cho công ty. Đặc biệt, khi bạn quan tâm đến thiểu số, công chúng sẽ nhìn thấy mặt tích cực của doanh nghiệp bạn. Các công ty tuyển dụng và khuyến khích sự đa dạng tại nơi làm việc thường có môi trường năng động và luôn tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên làm việc và phát triển bản thân.
Khi được hỏi, 67% người tìm việc có xu hướng lựa chọn công ty có môi trường làm việc đa dạng về văn hóa. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp ghi điểm trong mắt công chúng mà còn là cơ hội tuyển dụng nguồn nhân tài đa dạng.
Các doanh nghiệp có nền văn hóa nơi làm việc đa dạng ít có khả năng xảy ra hiện tượng luân chuyển nhân viên. Họ cảm thấy được tôn trọng bởi những giá trị khác biệt mà doanh nghiệp tạo ra và được ghi nhận dù họ chỉ là thiểu số. Nhờ những giá trị khác biệt đó mà nhân viên thường sẽ quyết định gắn bó lâu dài với công ty.
Tương lai cho các công ty ở Việt Nam rất rộng mở, đặc biệt khi cập nhật, bắt kịp nhu cầu, xu hướng chung của xã hội. Xây dựng một môi trường làm việc đa dạng về văn hóa không phải là điều dễ dàng thực hiện trong thời gian ngắn nhưng chắc chắn là sự lựa chọn thông minh để phát triển thương hiệu của bạn.